MÁY CHỦ (SERVER) LÀ GÌ?

Thuật ngữ máy chủ được sử dụng phổ biến hiện nay và việc hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ này rất quan trọng. Vậy máy chủ là gì và tại sao chúng ta cần sử dụng máy chủ?

Ngày đăng: 21-05-2020

1,964 lượt xem

Máy chủ được định nghĩa là máy tính chuyên biệt để cung cấp dịch vụ cho nhiều máy tính con thông qua kết nối internet hoặc mạng LAN.

Các máy tính sử dụng dịch vụ của máy chủ được gọi là máy khách, máy con hay client.

MÁY CHỦ là một loại máy tính được thiết kế riêng với công suất hoạt động 24/24, có tốc độ sử lý cao và thường đặt trong phòng có điều kiện bảo quản đặc biệt như nhiệt độ thấp và hạn chế bụi.

Có nhiều loại máy chủ khác nhau và thường được phân loại trên dịch vụ mà mỗi loại máy chủ cung cấp. Như máy chủ web dùng để phục vụ việc cung nội dung của một hoặc nhiều website. Máy chủ email cung cấp dịch vụ gửi và nhận email. Máy chủ dữ liệu cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Về phần cứng thì không có sự khác nhau của các loại máy chủ khác nhau. Việc máy chủ cung cấp dịch vụ vào không phụ thuộc vào phần cứng mà phụ thuộc vào phần mềm cài trên nó. Ví dụ máy chủ web server cần cài Apache để sử lý các truy cập cho nội dung của các trang web khác nhau. Hoặc một máy chủ dữ liệu cần cài đặt phần mềm database server như MySQL để thực hiện lưu trữ.

Cùng là một thuật ngữ máy chủ  nhưng sử dụng ở hai phía cạnh khác nhau, nhiều người có thể hiểu nhầm. Khi nói tới Apache đó là một phần mềm máy chủ web server đo đó nhiều người sẽ gọi tắt Apache là máy chủ web server. Tuy nhiên Apache là phần mềm được cài đặt trên một máy chủ phần cứng.Và máy chủ này sẽ cung cấp dịch vụ xử lý các truy cập gửi tới yêu cầu tải về nội dung của một trang web.

Theo: https://www.codehub.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha